“PHAT NGUOI” GIUP NANG CAO Y THUC THAM GIA GIAO THONG

“Phat nguoi” giup nang cao y thuc tham gia giao thong

“Phat nguoi” giup nang cao y thuc tham gia giao thong

Blog Article

Cùng với sự phát triển chung của đất nước, hệ thống giao thông đường bộ và những phương tiện di chuyển ở nước ta cũng phát triển không ngừng. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm những quy định của pháp luật về giao thông dẫn đến những vụ tai nạn và ùn tắc giao thông đang là điểm bức xúc của toàn xã hội. Mặc dù các cấp chức năng, đặc biệt là lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT), thanh tra giao thông (TTGT) đã có tương đối nhiều nỗ lực để kéo giảm các vụ vi phạm nhưng vẫn chưa đem đến hiệu quả như mong muốn.Click ngay: https://phatnguoi.vn/
Thời gian gần đây, để bảo đảm trật tự an toàn giao thông tốt hơn, các lực lượng chức năng đã thực hiện nhiều giải pháp xử phạt vi phạm giao thông, trong đó có hình thức “phạt nguội”. “Phạt nguội” có thể hiểu là hình thức xử phạt người tham gia giao thông vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ qua hệ thống camera được lắp trên những trục đường cao tốc, ở một số đoạn đường giao nhau, hay một số nơi là trọng điểm giao thông... Hiện, hình thức này đã mang đến hiệu quả ở một số thành phố lớn như: TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng.

“Phạt nguội” vi phạm giao thông có ưu điểm là giúp những lực lượng chức năng xử phạt người vi phạm mà không cần phải xuất hiện trực tiếp trên hiện trường. Hình thức xử phạt này khắc phục được tình trạng thiếu hụt lực lượng CSGT, TTGT tuần tra, kiểm soát trên những tuyến đường. “Phạt nguội” hiệu quả sẽ làm cho ý thức tham gia giao thông của người dân được cải thiện, đồng thời kéo giảm các vụ vi phạm và tai nạn giao thông. Hình thức xử phạt này còn có sự tham gia của chính quyền các địa phương nên phát huy được tính giáo dục, răn đe từ cơ sở. Không chỉ vậy, “phạt nguội” là một giải pháp hiện đại, minh bạch để người dân tự giác chấp hành tốt quy định khi tham gia giao thông; hình thức này cũng góp thêm phần giảm tình trạng tiêu cực, nhũng nhiễu trong xử phạt vi phạm giao thông.

Để hình thức “phạt nguội” vi phạm giao thông thực sự mang đến hiệu quả và mang tính thuyết phục hơn, cần phải điều chỉnh, sửa đổi để hoàn thiện một số nội dung liên quan trong Luật xử lí vi phạm hành chính đã phát hành năm 2012. Ngoài ra, Chính phủ cũng cần phát hành một số quy định cụ thể cùng với chính sách hợp lý với lực lượng tham gia xử phạt. Mặt khác, việc xử phạt phải được thực hiện nhanh chóng, chính xác, tránh tình trạng quá lâu với thời điểm vi phạm sẽ thiếu thuyết phục và giảm tính giáo dục, răn đe. “Phạt nguội” sẽ hiệu quả hơn khi các địa phương cùng cơ quan chức năng đầu tư lắp đặt nhiều camera quan sát ở các tuyến đường, đặc biệt là ở những nơi mà lực lượng CSGT, TTGT mỏng, là "điểm nóng” về vi phạm...

Vi phạm pháp luật về giao thông ở việt nam diễn ra rất phổ biến. Những vi phạm đó đã gây ra rất nhiều vụ tai nạn giao thông thảm khốc, gây thiệt hại lớn về vật chất, ý thức cho xã hội và gia đình, cá nhân. Do đó, việc phòng tránh, khắc phục vi phạm giao thông, đặc biệt là giảm tai nạn giao thông luôn được Đảng, Nhà nước và nhân dân coi là một trách nhiệm hết sức quan trọng. Cùng với việc tuyên truyền, giáo dục, cải thiện ý thức của người dân về bảo vệ an toàn giao thông thì việc cải thiện hiệu quả xử phạt vi phạm giao thông, trong đó có hình thức “phạt nguội” là một việc làm rất quan trọng hiện giờ.

Report this page